Sổ mũi và ho là hai triệu chứng rất phổ biến trong mùa đông. Nhiều người đơn giản coi chúng chỉ là cơn khó chịu thời gian ngắn và không cần quan tâm nhiều đến chúng. Tuy nhiên, nếu không được chăm sóc và điều trị đúng cách, các triệu chứng này có thể trở thành nguyên nhân gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe, đặc biệt là đối với những người dễ bị ảnh hưởng bởi các bệnh lý màng nhầy, tổn thương phổi hay hen suyễn.

Dưới đây là danh sách những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra nếu không chữa trị ngay khi nhận thấy các triệu chứng bé ho và sổ mũi.

Viêm xoang: Đây là một trong những biến chứng phổ biến nhất của sổ mũi. Khi các xoang bị nhiễm khuẩn, chúng sẽ sưng và bị tắc, dẫn đến tình trạng đau đầu, áp lực và nặng mũi. Nếu không được chữa trị kịp thời, viêm xoang có thể lan sang các vùng xung quanh và dẫn đến các vấn đề nghiêm trọng khác như viêm phổi và viêm màng phổi.

Hen suyễn: Triệu chứng bé ho và sổ mũi thường đi kèm với cơn hen suyễn, đặc biệt đối với những người đã từng mắc bệnh này. Khi bị nhiễm viêm, các bộ phận hô hấp của cơ thể sẽ bị viêm và co quắp, gây ra khó thở và triệu chứng ho khan hiệu quả. Nếu không được chữa trị đúng cách, hen suyễn có thể dẫn đến các cơn khó thở nghiêm trọng, ngày càng ảnh hưởng đến sức khỏe bệnh nhân.

Viêm phổi: Viêm phổi là một trong những biến chứng nguy hiểm nhất của sổ mũi và ho bé. Khi tổn thương tại các vùng phổi, bệnh nhân sẽ cảm thấy khó thở, đau ngực và đau đường hô hấp. Nếu không điều trị kịp thời, viêm phổi có thể dẫn đến các vấn đề nguy hiểm khác như suy hô hấp và nhồi máu cơ tim.

Trẻ em và người già là những đối tượng rất dễ bị ảnh hưởng bởi các biến chứng trên. Vì vậy, khi phát hiện bất kỳ triệu chứng bé ho và sổ mũi nào, cần phải chú ý và chăm sóc đúng cách để tránh các nguy cơ và biến chứng nghiêm trọng đối với sức khỏe. Chúng ta nên giữ gìn sức khỏe bằng cách thường xuyên vệ sinh bàn tay, giữ ấm cơ thể và ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng. Nếu triệu chứng không giảm sau 3-5 ngày hoặc được diễn biến xấu, cần phải đi khám bệnh và được chẩn đoán và điều trị đúng cách.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *