Ho là triệu chứng rất thường gặp ở trẻ nhỏ. Tuy nhiên, không phải lúc nào ho cũng do do virus gây ra, đôi khi còn do vi khuẩn hoặc các nguyên nhân khác gây ra. Vì vậy, để điều trị cho bé đúng cách, phụ huynh cần phân biệt được ho do virus hay do vi khuẩn gây ra.

Ho do virus gây ra

Ho do virus gây ra thường xuất hiện đột ngột mà không có triệu chứng khác đi kèm. Trẻ thường sẽ có triệu chứng viêm mũi, đau họng, khả năng ăn uống và ngủ kém. Ho thường có tính chất khản tiếng, giàu trầm, không đau nhức và khó xử.

Trong quá trình điều trị, phụ huynh cần chuẩn bị đầy đủ thuốc giảm đau, các loại thuốc ho, thuốc trợ tim và chú ý giúp bé uống đủ nước để giảm tác dụng phụ.

Ho do vi khuẩn gây ra

Ho do vi khuẩn gây ra có triệu chứng khá nặng nề hơn so với ho do virus. Trẻ sẽ có triệu chứng sốt cao, đau đầu, đau họng, mệt mỏi, khó thở và khó chịu hơn so với ho do virus. Ho thường có tính chất đau nhức, ho khan và có thể xuất hiện đờm.

Đối với ho do vi khuẩn gây ra, phụ huynh cần đưa bé đến bác sĩ để được chẩn đoán và điều trị đúng cách. Bác sĩ sẽ kê đơn thuốc kháng sinh và điều trị các triệu chứng đi kèm để giúp bé nhanh chóng hồi phục.

Ngoài ra, để dễ dàng phân biệt cách điều trị ho cho bé, phụ huynh cần chú ý tới các triệu chứng đặc trưng của ho do virus và ho do vi khuẩn. Nếu không chắc chắn, hãy đưa bé đến bác sĩ để được tư vấn và điều trị đúng cách.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *