Trẻ em là đối tượng dễ bị ảnh hưởng bởi các bệnh về đường hô hấp như ho, đờm và sổ mũi. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ mà còn gây phiền phức cho các bậc phụ huynh. Vì vậy, dinh dưỡng cho trẻ khi bị ho có đờm sổ mũi là rất quan trọng để giúp trẻ sớm phục hồi và giảm thiểu tình trạng bệnh lý.

Để đảm bảo dinh dưỡng cho trẻ khi bị ho có đờm sổ mũi thì bạn nên chú ý đến việc cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho trẻ. Trong đó, các chất dinh dưỡng cần thiết bao gồm:

1. Vitamin C: vitamin C giúp tăng sức đề kháng cho trẻ và giúp trẻ nhanh chóng hồi phục. Vitamin C có trong các loại rau quả như cam, cam quýt, bưởi, dưa hấu, xoài,…

2. Nước: trẻ bị ho đờm sổ mũi cần được cung cấp đủ nước để giảm tình trạng khô mũi, khô họng. Bạn có thể cho trẻ uống nước, nước ép hoặc các loại nước trái cây tươi.

3. Thịt và cá: trẻ cần được cung cấp đủ chất đạm từ thịt và cá để giúp tăng sức đề kháng và hỗ trợ quá trình phục hồi. Bạn có thể cho trẻ ăn thịt gà, thịt bò, cá hồi, cá thu,…

4. Sữa và các sản phẩm từ sữa: sữa và các sản phẩm từ sữa cung cấp đầy đủ chất đạm, vitamin và khoáng chất, giúp tăng cường sức khỏe cho trẻ. Bạn có thể cho trẻ uống sữa tươi, sữa chua, sữa đặc hoặc sữa bột.

5. Các loại rau quả: rau quả cung cấp đầy đủ vitamin và khoáng chất cho trẻ, giúp tăng cường sức đề kháng và phòng chống bệnh tật. Bạn có thể cho trẻ ăn cà rốt, cải xoăn, bí đỏ, dưa hấu, xoài,…

Ngoài ra, bạn cũng cần chú ý đến các thực phẩm không nên cho trẻ khi bị ho đờm sổ mũi như đồ ngọt, đồ chiên xào, đồ uống có ga,…. Đồ ăn này có thể làm tình trạng bệnh trở nên xấu hơn và khó phục hồi.

Trên đây là những lời khuyên về dinh dưỡng cho trẻ khi bị ho có đờm sổ mũi. Tuy nhiên, nếu trẻ có tình trạng ho đờm sổ mũi kéo dài và không phục hồi thì bạn nên đưa trẻ đến khám bác sĩ để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *