Mùa đông là thời điểm mà các bệnh về đường hô hấp, đặc biệt là ho, khá phổ biến ở trẻ em. Bé ho nhiều không chỉ làm cho bé khó chịu và mệt mỏi mà còn có thể dẫn đến các biến chứng nguy hiểm như viêm phế quản, viêm phổi… Vì vậy, chủ động phòng ngừa bé ho nhiều trong mùa đông là điều cần thiết.

Để giúp trẻ em tránh được bệnh ho trong mùa đông, các bậc phụ huynh có thể áp dụng các biện pháp sau:

1. Tăng cường cung cấp dinh dưỡng cho trẻ

Ăn uống đầy đủ và đều đặn là một trong những yếu tố rất quan trọng để tăng cường sức đề kháng cho trẻ. Bạn nên bổ sung cho bé những loại thực phẩm giàu vitamin và khoáng chất như rau củ, trái cây, sữa, trứng, thịt… Đồng thời, cũng cần tránh cho trẻ tiếp xúc với những loại thức ăn nhanh, thức uống có ga hoặc quá nóng/quá lạnh.

2. Đeo khẩu trang khi ra đường

Vi rút và vi khuẩn gây bệnh ho thường rất dễ lây lan qua đường hô hấp. Vì vậy, khi trẻ ra ngoài đường, đặc biệt là trong điều kiện thời tiết lạnh, bố mẹ nên cho bé đeo khẩu trang để bảo vệ đường hô hấp.

3. Thường xuyên vệ sinh cá nhân

Việc vệ sinh cá nhân đúng cách giúp trẻ giảm bớt vi rút, vi khuẩn có hại trên cơ thể. Hãy dạy trẻ rửa tay thường xuyên, đặc biệt là sau khi tiếp xúc với đồ chơi, đất đai, con vật… Ngoài ra, cũng cần giúp bé vệ sinh cá nhân, thổi sạch mũi và uống đủ nước suốt cả ngày.

4. Tạo điều kiện sống và học tập thoải mái

Môi trường sống và học tập thoải mái sẽ giúp trẻ tập trung hơn, giảm stress và cũng giúp tăng cường sức đề kháng cho trẻ. Bố mẹ cần đảm bảo cho bé có đủ giấc ngủ, ăn uống đúng giờ và giúp bé thực hiện các hoạt động vui chơi, giải trí bổ ích.

Trên đây là một số cách phòng ngừa bé ho nhiều trong mùa đông. Tuy nhiên, nếu thấy bé có tình trạng ho kéo dài, đau họng, khó thở… bạn nên đưa bé đến cơ sở y tế để được theo dõi, tư vấn và điều trị kịp thời. Chúc các bé luôn khỏe mạnh và vui tươi!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *