Mùa đông là thời điểm mà trẻ em thường bị ho, sổ mũi và có đờm nhiều hơn. Trẻ em ở độ tuổi từ 6 tháng đến 6 tuổi là đối tượng dễ bị ảnh hưởng bởi các bệnh về đường hô hấp như cảm lạnh, viêm họng, viêm phế quản…Vì vậy, việc chăm sóc bé có đờm trong mùa đông lạnh giá là vô cùng quan trọng.

1. Điều chỉnh thức ăn:

Việc ăn uống đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe của trẻ. Bé nên được ăn những loại thực phẩm giàu vitamin như rau củ, trái cây và thực phẩm giàu đạm như sữa, thịt, đậu. Tránh cho trẻ ăn thực phẩm ngọt, đồ ăn nhanh, thức ăn có chứa hóa chất vì nó sẽ khiến cho tình trạng sổ mũi và đờm của bé trở nên trầm trọng.

2. Tạo độ ẩm cho không khí trong nhà:

Mùa đông thường khô hanh, không khí trong nhà thiếu ẩm có thể khiến cho đường hô hấp của bé bị khô và dễ bị tổn thương. Việc sử dụng máy tạo ẩm hoặc đặt bình nước trong phòng là cách để tạo ra độ ẩm cho không khí trong nhà. Điều này sẽ giúp cho bé dễ thở hơn và giảm sổ mũi, đờm.

3. Massage ngực và lưng:

Massage ngực và lưng giúp cho bé dễ thở hơn và giảm đờm. Bạn có thể dùng tay của mình và bôi thêm dầu xoa bóp cho bé để massage nhẹ nhàng. Khi massage, bạn nên thực hiện những động tác từ từ và nhẹ nhàng để tránh làm tổn thương bé.

4. Sử dụng thuốc giảm ho và đờm:

Trong trường hợp ho và đờm của bé không cải thiện bằng cách tạo độ ẩm hay massage, bạn nên sử dụng thuốc giảm ho và đờm để giúp bé dễ thở hơn và giảm sổ mũi. Tuy nhiên, việc sử dụng thuốc này chỉ nên thực hiện theo đúng hướng dẫn của bác sỹ và sử dụng đúng liều lượng.

5. Giữ ấm cho bé:

Một trong những nguyên nhân dẫn đến sổ mũi và đờm là bé bị giữ lạnh. Vì vậy, bạn cần giữ ấm cho bé bằng cách mặc đồ ấm và ngủ trong một môi trường ấm áp. Đặc biệt, tránh cho bé tiếp xúc với gió lạnh hoặc tắm trong nước lạnh.

Chăm sóc bé bị ho sổ mũi có đờm trong mùa đông lạnh giá là vô cùng quan trọng để giúp bé dễ thở hơn và nhanh chóng hồi phục. Bình tĩnh và thực hiện đúng các biện pháp chăm sóc, bé sẽ mau chóng khỏe lại.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *