Bé ho sốt sổ mũi kéo dài: Cần tránh những sai lầm gì?

Bé ho sốt sổ mũi kéo dài là một bệnh lý rất phổ biến ở trẻ nhỏ. Theo các chuyên gia, khi bé mắc bệnh này, việc chăm sóc và điều trị đúng cách sẽ giúp bé nhanh chóng hồi phục. Tuy nhiên, nhiều phụ huynh thường mắc những sai lầm khi chăm sóc bé, gây ra những tác động không tốt đến sức khỏe của bé. Vậy, cần tránh những sai lầm gì khi chăm sóc bé ho sốt sổ mũi kéo dài?

Sai lầm 1: Dùng thuốc kháng sinh một cách tùy tiện

Nhiều phụ huynh thường cho rằng việc sử dụng thuốc kháng sinh sẽ giúp cho bé hồi phục nhanh chóng hơn. Tuy nhiên, việc dùng thuốc kháng sinh một cách tùy tiện sẽ làm cho các vi khuẩn trở nên kháng thuốc và gây ra những tác dụng phụ khác. Do đó, việc sử dụng thuốc kháng sinh cần được theo chỉ định của bác sĩ.

Sai lầm 2: Không cho bé điều trị đầy đủ

Một số phụ huynh thường không đưa con đến bệnh viện hoặc không đưa con điều trị đầy đủ. Việc này sẽ làm cho bệnh lý của bé không được điều trị đúng cách, gây ra tình trạng bệnh lý kéo dài, tác động xấu đến sức khỏe và tâm lý của bé.

Sai lầm 3: Không thường xuyên lau sổ mũi cho bé

Khi bé bị sổ mũi, nếu không được lau sạch sẽ, thì dịch nhầy có thể tràn xuống họng, gây ra tình trạng ho và khó thở. Do đó, việc lau sổ mũi cho bé cần được thực hiện thường xuyên, đặc biệt là trước khi bé đi ngủ và sau khi bé ăn.

Sai lầm 4: Cho bé ăn những thực phẩm không phù hợp

Khi bé bị ho và sốt, cần phải chú ý đến chế độ ăn uống của bé. Bé nên được ăn những thực phẩm giàu dinh dưỡng, giàu vitamin như rau xanh, hoa quả, thịt cá, trứng… Nên tránh những thực phẩm không phù hợp như thức ăn nhanh, đồ ăn chiên xù, bánh kẹo, nước ngọt…

Sai lầm 5: Không giữ bé ấm

Khi bị ho sốt sổ mũi, bé cần phải được giữ ấm. Nhiệt độ của bé cần phải được giữ ở mức phù hợp, không quá nóng hoặc quá lạnh. Nếu bé quá nóng hoặc quá lạnh sẽ làm cho tình trạng bệnh của bé trở nên nặng hơn.

Trên đây là một số sai lầm phổ biến khi chăm sóc bé ho sốt sổ mũi kéo dài. Phụ huynh cần biết và tránh những sai lầm này để giúp cho bé phục hồi nhanh chóng và có sức khỏe tốt hơn. Tuy nhiên, nếu bé tiếp tục có dấu hiệu bệnh nặng hơn, cần đưa bé đến bệnh viện để được khám và điều trị kịp thời.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *