Bé bị nghẹt mũi và ho là một tình trạng khá phổ biến ở trẻ nhỏ, đặc biệt là trong mùa đông lạnh giá. Đây là một triệu chứng khó chịu, ảnh hưởng đến sức khỏe và sự thoải mái của bé. Vì vậy, người lớn cần biết cách xử lý bệnh này, giúp cho bé thoát khỏi tình trạng khó chịu trong thời gian ngắn nhất.

Nguyên nhân của bệnh

Bé bị nghẹt mũi và ho thường do nhiều nguyên nhân như:

– Viêm họng, viêm amidan: Khi bé bị viêm họng, họng sẽ bị sưng và ứ nước, tạo cảm giác khó chịu, đau họng, khó nuốt, kèm theo đó là ho và nghẹt mũi.

– Cảm lạnh: Bé có thể bị nghẹt mũi và ho khi bị cảm lạnh. Nơi sưng và chảy nước trong mũi, tạo cảm giác khó chịu kèm với việc bé ho nhiều hơn thông thường.

– Dị ứng: Sự tiếp xúc với phấn hoa, bụi hay một số chất gây dị ứng khác có thể khiến bé ho khó chịu và nghẹt mũi.

Cách điều trị

Để điều trị bệnh, người lớn có thể áp dụng cách sau:

1. Sử dụng nước muối vòi rửa mũi

Nước muối là cách điều trị rất hiệu quả cho bé bị nghẹt mũi và ho. Người lớn có thể dễ dàng sử dụng nước muối vói rửa mũi của bé. Hãy sử dụng chất lỏng này để giảm nghẹt mũi, mát xa mũi và loại bỏ vi khuẩn.

2. Sử dụng thuốc đặc trị viêm họng

Người lớn có thể cho bé sử dụng thuốc đặc trị viêm họng để giảm các triệu chứng viêm họng như đau họng, ho, đau đầu và giảm nhanh các triệu chứng viêm họng.Để đảm bảo an toàn cho bé, người lớn nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng bất kỳ loại thuốc nào.

3. Tắm lá cho bé

Bắt đầu từ thời điểm ngưng ho, người lớn có thể cho bé tắm lá để giúp giảm ho và xua tan cảm giác khó chịu cho bé.

4. Cung cấp thức ăn dinh dưỡng

Ngoài các biện pháp trên, người lớn có thể cung cấp cho bé các thực phẩm dinh dưỡng để tăng cường sức khỏe của bé. Tránh cho bé ăn những thức ăn ngọt và dầu mỡ để giảm bớt tình trạng chảy nước mũi, động kinh và nghẹt mũi.

Cuối cùng, đây là các cách để người lớn xử lý cho bé bị nghẹt mũi và ho. Tuy nhiên, nếu bé không giảm được các triệu chứng sau thời gian điều trị, bạn nên đưa bé đến bác sĩ để kiểm tra và có những phương pháp chữa trị khác phù hợp.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *